Anh em nuôi có được kết hôn?

Sau khi chồng chết, chị M. vào Nam lập nghiệp. Một thời gian sau, tình cờ chị gặp lại gia đình anh N. (cha mẹ anh N. trước đây là cha mẹ nuôi của chị), hiện đang tạm trú cùng 1 xã với chị và anh N. đang trong hoàn cảnh “gà trống nuôi con” vì vợ đã qua đời. Giữa chị M. và anh N. nảy sinh tình cảm và muốn kết hôn với nhau nhưng không biết có đăng ký kết hôn được không bởi cả 2 đã từng là anh em nuôi và đều không có hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp này, chị M. và anh N. có đăng ký kết hôn được không? Vì sao?

Trả lời:

Chị M. và anh N. được đăng ký kết hôn với nhau, bởi vì:

– Đối với việc kết hôn giữa những người đã từng là anh, em nuôi: Pháp luật chỉ cấm kết hôn đối với người đang có vợ hoặc có chồng; người mất năng lực hành vi dân sự; giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc có họ trong phạm vi 3 đời hoặc cùng giới tính; giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi – con nuôi, bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể; bố dượng – con riêng của vợ, mẹ kế – con riêng của chồng chứ không cấm kết hôn giữa anh, em nuôi hoặc những người đã từng là anh, em nuôi. Do đó, anh chị không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

– Đối với việc không có hộ khẩu thường trú: Về nguyên tắc, việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nơi đương sự có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, nhằm bảo đảm mọi sự kiện hộ tịch được đăng ký đầy đủ, trường hợp đương sự không có hộ khẩu thường trú thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi đương sự tạm trú nên anh chị được đăng ký tại UBND xã nơi anh chị hiện đang tạm trú.

(Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình; Khoản 1 Điều 8 Nghị định 158/2005/NĐ-CP)


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.