Chị gái muốn nuôi con mà không cần chồng cấp dưỡng

Chị gái họ của tôi đang hoàn tất thủ tục xin ly hôn, nhưng chồng của chị ấy lại muốn nuôi con, con của anh chị được gần 2 tuổi, do anh không có công ăn việc làm, không có thu nhập ổn định, nên chị gái họ của tôi không muốn để con cho anh nuôi mà muốn là người trực tiếp nuôi con, không yêu cầu anh phải cấp dưỡng. Xin cho hỏi, Luật hôn nhân và gia đình quy định như thế nào về vấn đề này?

Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì chỉ khi có bản án – quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án thì quan hệ hôn nhân mới chấm dứt. Theo đó, các quan hệ khác như quan hệ về tài sản chung vợ chồng, con cái, cấp dưỡng… đều phải được giải quyết.

Pháp luật nước ta quy định, sau khi ly hôn vợ chồng vẫn có nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con (nếu các bên không có thỏa thuận khác).

Tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn: “Vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con trực tiếp cho một bên nuôi con căn cứ vào mọi mặt quyền lợi của con; nếu con từ đủ từ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Ngoài ra khi quyết định, Toà án cũng xem xét đến vấn đề tư cách đạo đức, hoàn cảnh công tác, điều kiện kinh tế, thời gian… của mỗi bên vợ chồng để giao con cho ai nuôi.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.