Chồng ngoại tình, kiện thế nào?

“Tôi muốn kiện anh ta và cô gái kia vì muốn pháp luật xử lý sai phạm của họ, chẳng lẽ cứ phải im lặng chấp nhận bạo hành tinh thần như vậy trong khi mình sống đúng đạo đức và pháp luật?”, chị Hoa bức xúc.

chị Hoa tâm sự sau 3 năm kết hôn thấy chồng lạnh nhạt, thường đi làm về muộn, ít chia sẻ. Mới đầu ngỡ do công việc kinh doanh bận rộn nên chị cảm thông, nhưng thấy thái độ của chồng ngày càng tệ hơn. Tìm hiểu, chị phát hiện chồng ngoại tình. Anh có con với người này, mua nhà cho hai mẹ con.

Trả lời:

Luật Hôn nhân & gia đình 2000 quy định người đang có vợ, có chồng mà quan hệ với người khác và có con riêng là vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Cụ thể: “Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác”.

Ai vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính ở mức 1-3 triệu đồng. Trường hợp tái phạm hoặc hành vi ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng thì người bị phản bội có quyền đề nghị cơ quan công an xử lý vi phạm của bạn đời. Theo điều 147 Bộ luật Hình sự, mức phạt với người bị kết tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng có khung từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù.

theo quy định tại điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự, ngoại tình không thuộc một trong 6 tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án.

“Nói cách khác một bên không thể khởi kiện bên kia ra tòa để yêu cầu giải quyết việc ngoại tình. Nếu thấy việc ngoại tình dẫn đến việc vợ chồng mâu thuẫn, hạnh phúc không còn thì chỉ có thể khởi kiện xin ly hôn”.

Theo luật sư, trên thực tế khi giải quyết các vụ việc ly hôn do một bên ngoại tình, tòa án không yêu cầu đương sự phải cung cấp các chứng cứ về việc ngoại tình mà chỉ dựa trên lời khai và các tài liệu, chứng cứ khác do tòa thu thập được trong quá trình giải quyết vụ việc. Do vậy, khi bắt quả tang việc vợ/chồng ngoại tình, đương sự cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn cách giải quyết hiệu quả, đúng pháp luật.

Ở khía cạnh tài sản, ngôi nhà chồng mua cho người tình, chị Hoa có có quyền khởi kiện để đòi lại. Bởi theo điều 27 Luật Hôn nhân & Gia đình, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung. Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận…

“Nếu chứng minh được số tiền dùng để mua nhà nằm trong khối tài sản chung của hai vợ chồng, chị Hoa có quyền yêu cầu tòa án tuyên giao dịch vô hiệu”. Đơn kiện nộp tại tòa án nơi có ngôi nhà chồng chị mua cho người tình.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.