Không có giấy tờ của vợ, chồng có thê ly hôn?

Vợ bỏ nhà đi mang theo giấy tờ, tài sản. Nay chồng muốn ly hôn nhưng vợ không chịu về vậy Tòa án có giải quyết không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, với những trường hợp vắng mặt của đương sự, tòa vẫn xét xử cho ly hôn. Do đó, chồng có quyền gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ có hộ khẩu thường trú để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Trường hợp vợ bỏ nhà đi, nếu đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được do bị đơn vắng mặt và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Trong trường họp xét xử vắng mặt, Tòa án sẽ tiến hành niêm yết bản án tại trụ sở Tòa án nhân dân nơi đã xét xử sơ thẩm và Uỷ ban nhân dân phường, xã nơi người vợ cư trú.

Sau 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án hoặc từ ngày người vợ nhận được bản án mà người vợ không kháng cáo hoặc sau 30 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án hoặc từ ngày Viện kiểm sát nhận được bản án mà iện kiểm sát nhân dân cùng cấp (quận/huyện) không kháng nghị thì bản án đó có hiệu lực pháp luật và người chồng có thể lập gia đình với người khác mà không bị coi là vi phạm pháp luật.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.