Làm thế nào để kết hôn khi đã ly hôn ở nước ngoài

Em tôi cách nay 6 năm lấy chồng sang Đài Loan, ở được hơn 1năm và ly hôn ở bên ấy. Sau khi ly hôn em tôi về Việt Nam sống cho tới nay là đã hơn 4 năm rồi và bây giờ em tôi sắp kết hôn. Vậy phải làm như thế nào để có thể được đăng ký kết hôn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 346 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) thì bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài sẽ có hiệu lực thi hành tại Việt Nam nếu được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Nếu được công nhận thì bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài có hiệu lực pháp luật như bản án, quyết định dân sự của Tòa án Việt Nam đã có hiệu lực pháp luật và được thi hành theo thủ tục thi hành án dân sự.

Như vậy, với quy định trên thì em bạn cần phải làm đơn xin công nhận và cho thi hành bản án nước ngoài tại Việt Nam. Theo quy định tại Điều 350 BLTTDS thì thủ tục để được công nhận như sau:

Em bạn phải làm đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nambản án của nước ngoài gửi Bộ Tư pháp Việt Nam. Kèm theo đơn là Bản án của Tòa án nước ngoài, Bản sao chứng minh nhân và các tài liệu có liên quan khác. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và các tài liệu kèm theo, Bộ Tư pháp phải gửi hồ sơ cho Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam để tòa án giải quyết đơn yêu cầu. Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án giải quyết theo trình tự đã được pháp luật quy định.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về lãnh sự thì trước khi em bạn gửi đơn cho Bộ Tư pháp em bạn cần phải  tiến hành thủ tục Chứng nhận lãnh sự và Hợp pháp hóa lãnh sự đối với bản án do Tòa án nước ngoài cấp. Việc chứng nhận lãnh sự được thực hiện tại cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam (trường hợp của em bạn thì việc chứng nhận lãnh sự được thực hiện tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội – cơ quan ngoại giao của Đài Loan tại Việt Nam) Sau đó tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau khi đã chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự xong, em bạn cần mang tài liệu này đi dịch sang tiếng Việt tại Phòng Tư pháp quận, huyện.

Sau khi bản án nước ngoài đã được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam thì em bạn tiến hành các thủ tục thông thường theo quy định của pháp luật về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng như đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người Việt Nam. Quyết định công nhận và cho thi hành bản án là một tài liệu đính kèm trong hồ sơ xin xác nhận  tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn của em bạn.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.