LY HÔN KHI ĐANG MANG THAI, CÓ QUYỀN ĐÒI CẤP DƯỠNG KHÔNG?

Anh chị luật sư cho em hỏi được k ạ? Vợ chồng em li hôn khi e đang mang thai 16 tuần. Trên quyết định của tòa có ghi hiện tại em đang mang thai nên chưa đề nghị toà án giải quyết. Vậy anh chị cho e hỏi bây giờ e mới sinh con xong và muốn yêu cầu cha của con em trợ cấp tiền nuôi dưỡng cháu thì phải làm thế nào ạ. Em cũng đã thỏa thuận bằng miệng với anh ta nhưng anh ta k đồng ý chu cấp. Vậy em cần phải có những giấy tờ gì và thủ tục gì để nhờ tòa yêu cầu anh ta trợ cấp nuôi dưỡng cho con e. E cảm ơn nhiều ạ

Trả lời:

Về vấn đề của bạn, Nhiệt Tâm xin dc tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và đình quy định như sau:

“Điều 21. Xác định con chung của vợ chồng

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật Hôn nhân và gia đình được xác định là con chung của vợ chồng.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng.

2. Con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung của hai người.

3. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không nhận đứa trẻ là con chung của hai người quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, thì phải có chứng cứ và phải được Toà án xác định.”

Đối chiếu theo quy định trên, thì con sau khi sinh ra sau khi có quyết định của Tòa án cho ly hôn của vợ chồng trong vòng 300 ngày vẫn được xem là con chung của vợ chồng. Do đó, chồng cũ của bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung của hai vợ chồng.

Trong trường hợp bạn và chồng cũ không thể thỏa thuận được về việc cấp dưỡng hoặc chồng cũ của bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung của 2 người thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định pháp luật Hôn nhân và gia đình 2000 nói trên và điều 20 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03/10/2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình:

“1. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình mà không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, thì theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình, Toà án ra quyết định buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì thời điểm đó được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

Thủ tục khởi kiện như sau:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp, trong trường hợp của bạn là để chứng minh con của bạn ở độ tuổi chưa thành niên và có quan hệ huyết thống với chồng cũ của bạn, mối quan hệ vợ chồng trước đây của hai bạn (ví dụ: Giấy khai sinh của con; chứng nhận ly hôn…)

– Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực)

– Các giấy tờ liên quan khác (bản sao có chứng thực) (nếu có)

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao).

Hồ sơ khởi kiện được gửi đến tòa án nơi bị đơn (chồng bạn) cư trú.

 


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.