Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, con gái tôi về sống với mẹ cháu 2 năm nay. Gần đây, vợ cũ của tôi tìm cách hạn chế bố con tôi gặp nhau, điều đó có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (Luật HN&GĐ), tại Điều 92 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn: “Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

Điều 94 Luật HN&GĐ quy định về quyền thăm nom con sau khi ly hôn: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôicon lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trôngnom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyềnyêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Như vậy, sau khi ly hôn việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên là quyền và đồng thời là nghĩa vụ của cha, mẹ đứa trẻ, không ai đượccản trở việc thực hiện quyền này. Luật chỉ quy định duy nhất một trường hợp hạnchế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con, khi người trực triếpnuôi con cho rằng việc thăm nom con của người kia ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ.Tuy nhiên, họ không được tự mình thực hiện mà phải yêu cầu yêu cầu Toà án raquyết định.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.