Thực hiện thủ tục ly hôn không cần hòa giải có được không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi về vấn đề ly hônthủ tục hòa giải ở cơ sở: Tôi rất muốn giải quyết ly hôn mà không phải qua thủ tục hòa giải ở thôn, xã, tôi pải làm thế nào a? Tôi đã nộp đơn ra tòa án nhân dân huyện nhưng tòa lại chuyển toàn bộ hồ sơ của tôi về xã, xã chuyển về thôn.

Tôi muốn được giải quyết nhanh vì thời gian kéo dài con tôi ngoài 3 tuổi tôi khó có quyền được nuôi con  hiện  giờ cháu gần 3 tuổi đang ở với ông bà nội, điều đó có cản trở việc tôi có quyền được nuôi con ko? vì tôi nghe nói nếu con ở với ông bà thời gian quá 1 năm thì khi xét xử tòa sẽ cho ở với ông bà nội và bố cháu, như vậy có đúng không ạ?

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lí: Luật hôn nhân và gia đình, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số điều của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000.

1. Trình tự, thủ tục li hôn:
Trong vụ án xin ly hôn cần có hòa giải cơ sở, nhưng không nhất thiết phải là hòa giải của UBND cấp xã. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các tài liệu cần có trong hồ sơ khởi kiện xin ly hôn thường gồm:
– Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa án về khai, ký).
– Giấy đăng ký kết hôn
– Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận, UBND xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)
– Bản sao chứng minh nhân dân (sao có chứng thực của UBND hoặc sao tại tòa)
– Bản sao sổ hộ khẩu
– Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có con)
– Bản ý kiến của 2 bên bố mẹ, gia đình về việc xin ly hôn.
Trên đây là những giấy tờ tối thiểu để tòa án nhận đơn xin ly hôn. Do đó việc Tòa án yêu cầu bắt buộc phải có biên bản hòa giải không thành của UBND cấp xã mới nhận đơn là không đúng.

2. Điều kiện được nuôi con.

Với điều kiện bạn đưa ra để ông bà có quyền nuôi cháu là hoàn toàn không có căn cứ pháp lí. Tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Theo đó, tại điểm d phần 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số điều của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định cụ thể hơn: “Trong trường hợp, vợ chồng không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Tòa án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai. Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Khi giải quyết vụ án ly hôn có tranh chấp về con cái, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con, điều kiện của cha mẹ… để giao con cho cha hoặc mẹ nuôi. Chúng tôi đưa ra các quy định trên đây của pháp luật để bạn đọc đối chiếu đưa ra câu trả lời phù hợp.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.