TRÁCH NHIỆM VỀ TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KÌ HÔN NHÂN

Em đang làm trong cơ quan nhà nước. Chồng em làm tự do không có xác minh thu nhập. Em và chồng em đã đăng kí kết hôn nhưng tháng 12 tới mới tổ chức cưới. Vừa qua chồng em có làm ăn bị thua lỗ nên phải thế chấp nhà để vay vốn trả nợ và làm ăn, nhà mang tên chồng em (bố mẹ chồng cho sau khi chúng em đăng kí kết hôn). Và ngân hàng yêu cầu phải có chứng minh nguồn trả nợ do đó đã lấy xác minh thu nhập của em. Em có mấy vấn đề muốn hỏi luật sư:

1.Chồng em đứng ra vay vốn được không?Giấy phép ĐK kinh doanh mang tên chồng em.

2. Nếu làm ăn bị thua lỗ, em có phải chịu trách nhiệm với khoản nợ đó không và chồng em phải chịu trách nhiệm gì?

Mong hồi âm sớm. Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn!

Tuy 2 bạn chưa làm đám cưới nhưng đã đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật 2 bạn đã là vợ chồng. theo quy định tại Điều 25 Luật hôn nhân gia đình quy định về trách nhiệm lien đới của vợ, chồng đối với giao dịch do 1 bên thực hiện

Điều 25.

Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

Và theo Điều 27 Luật hôn nhân gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng

Điều 27.

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Như vậy, việc kinh doanh được tiến hành trong thời kỳ hôn nhân, bạn đã biết và đồng ý. Tuy chồng bạn đứng tên trong việc kinh doanh, nhưng nếu bị thua lỗ bạn vẫn phải cùng chồng liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ này.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.