Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tôi năm nay 35 tuổi và có chung một đứa con trai 3 tuổi với một người đàn ông có vợ con, tôi cần sự tư vấn và trợ giúp của Văn phòng luật sư Nhiệt tâm và cộng sự để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mẹ con tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Năm 2006 tôi có quen một người đàn ông đã có vợ và hai con gái. Tôi có tình cảm với người đàn ông này và hiện nay chúng tôi đã có 1 đứa con trai năm nay được 3 tuổi. Từ năm 2008 đến nay, chúng tôi ăn ở với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, mỗi tháng người đó đưa tôi khoảng 1,5 triệu để nuôi con, còn tôi đi làm được 2.5 triệu để 2 mẹ con sinh sống. Chồng tôi đã ly dị vợ từ năm 2008 và anh ta có 4 năm ngôi nhà khác nhau.

Tháng 2007 chồng tôi có cho 1 người khác vay tiền và thế chấp 1 bìa đỏ. Nhưng sau đó người ta không có tiền trả và đã bỏ trốn. Chồng tôi đưa đơn khởi kiện và toà án đã thông báo bán đấu giá lô đất đó để trả tiền cho chồng tôi. Tháng 10/2010, Thấy lô đất ở vị trí đẹp nên chồng tôi bảo tôi đứng ra đấu giá với số tiền 428 triệu để sau này cho con lô đất đó. Vì số tiền đấu giá đó rồi toà cũng sẽ trả lại cho cồng tôi. Số tiền đó chồng tôi đưa. Nhưng sau đó lô đất có tranh chấp nên chưa làm được bìa đỏ. Chồng tôi bảo tôi ký 1 giấy vay nợ đúng số tiền 428 triệu với lãi suất 4%/ tháng ( vay chồng tôi vì trên giấy tờ chúng tôi không đăng ký kết hôn) để lỡ trung tâm đầu giá có trả tiền tôi mua đấu giá thì họ phải trả cả lãi cho tôi. Do tôi không hề mảy may nghi ngờ nên tôi đã ký giấy vay chồng tôi số tiền 428 triệu.

Bây giờ cuộc sống vợ chồng không lành. Tôi và chồng tôi đồng ý chia tay. Khi mới lớn lên tôi đã theo chồng nên không có tài sản gì cả, đi làm bao nhiêu tôi đều bỏ tiền ra nuôi tôi và nuôi con. Giờ chia tay tôi chẳng có gì cả. Tôi không ngờ bây giờ chồng tôi lấy giấy vay nợ đó để bắt tôi phải trả nợ. Mẹ con Tôi bay giờ không có một đống thì làm sao mà trả được số nợ gốc và lãi kia. Còn lô đất đấu giá thì chưa làm được bìa đỏ.

Tôi xin hỏi luật sư chồng tôi có thể kiện tôi ra toà không vì giấy vay nợ đó tôi không hề cầm tiền. Và nếu trả tôi có thể lấy lô đất đó bù qua được không.Chồng tôi có phải chu cấp nuôi dưỡng cho con tôi không, và một tháng bao nhiêu.Tôi và chồng tôi chia tay tôi có được quyền lợi gì không. Mong luật sư giải đấp dùm vì tôi bay giờ đang thực sự bế tắc.

Trả lời:

Luật Nhiệt tâm tư vấn cho quý khách hàng như sau:

1- Chị và người đàn ông mà chị gọi là “chồng tôi” không đăng ký kết hôn, lại sống chung như vợ chồng từ lúc anh ta chưa ly dị vợ, như vậy ngoài việc không được pháp luật công nhận là vợ chồng, hai người còn vi phạm luật hôn nhân – gia đình. Qua nội dung trình bày của chị cho thấy 2 người không có tài sản chung nhưng chị vẫn hỏi về quyền lợi của mình nên tôi hiểu chị muốn đề cập tới thửa đất trúng đấu giá. Người đàn ông mà chị gọi là “chồng tôi” đã tính trước một nước cờ, tuy chị trúng đấu giá nhưng thực chất tiền là của anh ta, do đó anh ta đã bảo chị ký vay nợ để đối trừ, sắp tới nếu chị lấy thửa đất thì phải trả nợ cho anh ta hoặc muốn xóa nợ theo giấy thì chị phải giao lại thửa đất cho anh ta.

2- Về việc chu cấp nuôi con, theo kinh nghiệm thực tế, tôi thấy chỉ nên hy vọng “chồng tôi” là người có trách nhiệm làm Cha, bởi nếu Tòa có buộc anh ta mỗi tháng chu cấp nuôi con bao nhiêu mà anh ta cố tình không chu cấp thì chị cũng phải đành chịu 1 mình nuôi con thôi.

3- Đối với thửa đất trúng đấu giá, do chị là người đứng tên giấy tờ nên chị phải quyết liệt khiếu nại buộc Cơ quan thi hành án phải nhanh chóng phối hợp cùng Phòng TNMT tháo gỡ vướng mắc mà giải quyết cấp GCNQSDĐ cho chị. Xin lập lại và nhấn mạnh là phải quyết liệt khiếu nại chứ còn thụ động nằm chờ thì chưa biết bao giờ mới xong.

Hậu quả của việc sống chung không đăng ký kết hôn hoặc chung chạ 1 ông nhiều bà như thế nào tôi xin phép không lập lại vì đã có quá nhiều thông tin mà ai ai cũng biết. Trước mắt, tôi chỉ khuyên chị là nên theo dõi để xác định lại đạo đức của “chồng tôi”, do 2 người không phải vợ chồng có đăng ký kết hôn nên việc anh ta phải làm như hiện nay là điều bình thường, bởi chị sợ anh ta thì ngược lại anh ta cũng sợ chị “ẵm” tài sản của anh ta rồi bỏ con anh ta vất vả. Chỉ khi nào “chồng tôi” của chị là người đàn ông không có trách nhiệm, không có đạo đức thì chị trở lại diễn đàn, tôi và mọi người sẽ trao đổi cùng chị những bước tiếp theo nhằm bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em.

Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể!

Trân trọng!


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.