Uỷ ban nhân dân xã Y có giải quyết theo yêu cầu này được không?

Chị T. (thường trú tại xã biên giới Y. – Việt Nam), quen biết và muốn kết hôn với 1 người là công dân Campuchia, thường trú tại xã biên giới với Việt Nam. Khi anh chị đến đăng ký kết hôn tại UBND xã Y., thấy ngày hẹn kết quả quá dài nên chị đề nghị UBND xã giải quyết sớm cho chị bởi người yêu của chị chỉ được nghỉ phép có 10 ngày.

UBND xã Y. có giải quyết theo yêu cầu của chị T. được không? Vì sao?

Trả lời:

UBND xã Y. không thể tổ chức lễ ký kết hôn sớm cho chị T. như chị yêu cầu bởi UBND xã phải làm theo đúng trình tự, thủ tục, cụ thể:

– Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, UBND xã Y. có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và niêm yết việc kết hôn trong 7 ngày liên tục tại trụ sở UBND xã. Sau đó, UBND xã phải có Công văn, kèm 1 bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gửi Sở Tư pháp để xin ý kiến.

– Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được Công văn kèm hồ sơ của UBND xã gửi, Sở Tư pháp xem xét hồ sơ và có văn bản trả lời cho UBND xã.

– Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản ý kiến của Sở Tư pháp, UBND xã Y. mới quyết định việc đăng ký kết hôn và tổ chức Lễ kết hôn cho anh chị.

(Các Khoản 4, 5, 6 Điều 69 Nghị định 68/2002/NĐ-CP)


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.