Vợ chồng có quyền có tài sản riêng?

Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn năm 1990, có một con chung. Do hoàn cảnh khó khăn năm 1995 tôi đi lao động xuất khẩu tại Đức, chồng ở nhà làm ruộng và chăm sóc con. Từ đó tới nay, đều đặn hàng tháng tôi vẫn gửi tiền về cho bố con để đảm bảo cuộc sống. Nhưng sẵn có tiền nên chồng tôi sinh quan hệ lăng nhăng. Mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức trầm trọng dẫn đến việc phải ly hôn. Tôi muốn hỏi ngoài việc tôi có trách nhiệm đối với con (gửi tiền hàng tháng), khi chúng tôi ly hôn thì nhà, đất đứng tên tôi mua năm 2005 bằng tiền mồ hôi nước mắt của mình có là của riêng tôi không? Vợ chồng có quyền có tài sản riêng không?
Trả lời:

Việc chị gửi tiền về nuôi con hàng tháng không đồng nghĩa chị hết trách nhiệm với hôn nhân. Anh chị đã đăng ký kết hôn thì tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Quy định của pháp luật là như vậy nên việc chị mua nhà, đất dù có đứng tên chị và tiền mua tài sản đó là tiền do một mình chị tạo nên thì khi ly hôn hay không ly hôn thì nhà, đất đó vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng nếu vợ chồng không có thỏa thuận gì khác vì nó được hình thành từ thu nhập do lao động của chị trong thời kỳ hôn nhân.

Dĩ nhiên là vợ chồng có quyền có tài sản riêng và tài sản riêng của vợ chồng được xác định là tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng khi có thỏa thuận bằng văn bản và đồ dùng, tư trang cá nhân khác được quy định tại điều 32 – LHN&GĐ.


------
Trân trọng
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ: Phòng B205, Tòa Nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62 665 666 – 04.62 912 838 – Fax: 04. 62 662 904.